Thiết kế kiến trúc và nội thất hợp phong thủy, may mắn, tài lộc và vượng khí sẽ đua nhau gõ cửa nhà bạn. Cùng Tín Cường tìm hiểu chi tiết về yếu tố phong thủy trong nội thất trong bài viết dưới đây nhé!

Bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy gồm những yếu tố nào? PT424089 - Kiến  trúc Angcovat
Phong thủy trong thiết kế

Phong thuỷ – yếu tố không thể thiếu trong thiết kế kiến trúc

Phong thủy là học thuyết nghiên cứu về sự tác động của hướng gió, mạch nước, hướng khí, các chòm sao… đến sức khỏe, cuộc sống của con người. Phong thủy không chỉ có Việt Nam mà được tất cả các quốc gia nghiên cứu và tin theo. Phong thủy đặc biệt là phong thủy nhà ở được nhiều học giả từ cổ chí kim nghiên cứu và công nhận sức ảnh hưởng đến vận mệnh, họa phúc của con người.

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng - Công ty xây  dựng AQA
Phong thủy là yếu tố luôn đi kèm cùng kiến trúc

Chẳng phải ngẫu nhiên mà phong thủy lại được nhiều người tin tưởng đến vậy vì không ít những gia chủ không tôn trọng, bỏ qua yếu tố phong thủy tan họa ập đến, gia đình li tán, con cái ngỗ ngược. Còn nếu như gia chủ làm đúng hiển nhiên tài vận hanh thông, vận may gõ cửa, gia đình hòa thuận, cuộc sống vui vẻ, gia đình hạnh phúc, con cái thành đạt… Cũng theo đó phong thuỷ đã trở thành một yếu tố tham gia cùng câu chuyện thiết kế của nhà chuyên môn – là kiến trúc sư.

Những vấn đề phong thủy cần xem xét kỹ

Tuỳ cách xem, phương pháp riêng của từng thầy phong thuỷ, cùng với yêu cầu của chủ nhà mà một số yếu tố về phong thủy sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên vẫn có thể chỉ ra một số yếu tố phong thủy cốt lõi ảnh hưởng trực tiếp đến kiến trúc sau:

Hướng đất, hướng nhà

Cách xác định hướng nhà theo phong thủy tốt nhất - Nhà Đất Hà Tiên
Hướng nhà rất được coi trọng trong thiết kế thi công nhà

Đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của phong thuỷ và luôn là câu hỏi đầu tiên được xem xét. Hướng tốt hay xấu, hướng hợp hay không hợp (mệnh, tuổi gia chủ) nhiều khi quyết định tới giải pháp quy hoạch – kiến trúc, thậm chí là cả kế hoạch dự án. Thậm chí hủy bỏ công trình vì yếu tố phong thủy hướng đất không hợp.

Cổng, cửa

Cổng và cửa chính là những vị trí quan trọng. Nó không chỉ là bộ mặt của công trình mà theo phong thủy đây còn là nơi dẫn khí, hút tài lộc cho gia chủ.

Cổng là nơi đón tài lộc cho gia chủ

Cầu thang

Về cấu trúc không gian, cầu thang được coi là xương sống của ngôi nhà. Ở mặt khác, cầu thang được coi là hình tượng thanh long, lại là một yếu tố quan trọng trong bố cục phong thuỷ theo dịch học.

Tránh để cầu thang hướng đổ hẳn ra cửa chính

Bếp ăn

Bếp nằm trong hệ thống môn – táo – chủ. Đây là được xem là không gian nuôi dưỡng sinh khí, tài lộc cho căn nhà. Là nơi giữ yếu tố “hỏa” vô cùng quan trọng trong ngũ hành của công trình nên để tâm kĩ lưỡng về phong thủy khi thiết kế.

Phòng thờ

Phòng thờ là nơi tập trung tín ngưỡng tâm linh của căn nhà

Đây là không gian truyền thống gắn liền với văn hoá, phong tục, tín ngưỡng. Có thể có rất nhiều không gian mà chủ nhà không quan tâm tới vấn đề phong thuỷ nhưng phòng thờ, bàn thờ nhất thiết phải được xem xét thật kỹ để đảm bảo tín ngưỡng tâm linh.

Ngoài ra, tổng thể công trình hoặc các bộ phận kiến trúc tuỳ theo từng không gian cụ thể nhằm đạt tới yếu tố đắc lợi, phù hợp mệnh, tuổi chủ nhân và các thành viên trong gia đình. Gần như mọi ngóc ngách trong ngôi nhà, mọi bộ phận kiến trúc đều có những yêu cầu về phong thuỷ, thì việc xâu chuỗi dữ kiện để đưa ra một giải pháp khoa học kiến trúc đã là một bài toán khó.

Tín Cường là đơn vị thiết kế thi công kiến trúc với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành kiến trúc, chúng tôi đã phải tìm hiểu, nghiên cứu về phong thuỷ để hỗ trợ tốt trong công việc chuyên môn thiết kế của mình. Khi đó, phong thuỷ và kiến trúc sẽ được giải quyết hợp lý, khéo léo chứ không phải là sự chắp vá, khiên cưỡng. Đem đến cho khách hàng những công trình chất lượng cao vừa đẹp về thẩm mỹ vừa đúng về phong thủy. Kiến tạo không gian sống thịnh vượng cho gia chủ!